[Review] Nho Quế – Dòng Sông Huyền Thoại Luôn Lưu Lại Trong Lòng Du Khách Khi Đến Hà Giang.

à Giang mê hoặc du khách không chỉ bởi vẻ đẹp của núi rừng thiên nhiên hùng vĩ, xanh mướt và đầy thơ mộng mà bên cạnh đó mảnh đất cần cõi này còn biết cách hấp dẫn người đến với vẻ đẹp tuyệt mĩ của sông Nho Quế.
Không dám nói khoa trương nhưng có thể khẳng định được rằng, sông Nho Quế là dòng sông đẹp và thơ mộng nhất tại Việt Nam. Bởi lẽ, dòng sông chẳng đơn thuần dài ngoằn ngoèo, uốn lượn len lỏi và quanh co qua các ngọn núi của đèo Mã Phì Lèng dưới hẻm vực Tu Sản- hẻm vực lớn nhất Đồng Nam Á như một dải lụa mềm mại mà bên cạnh đó dòng sông còn khoác lên mình một màu xanh ngọc bích đầy mê mẩn và hoang dại. Đã đến Hà Giang rồi thì chẳng thể nào không đến sông Nho Quế. Đã chót yêu Hà Giang rồi thì cũng chẳng thể nào quên được con sông đầy thơ mộng và tuyệt mĩ thế này.
Nếu như trước kia để ngắm được sông Nho Quế, đi dọc sông ngước nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên dưới cung đèo Mã Phì Lèng hùng vĩ thì quả thật rất khó khăn và đầy chông gai, thách thức. Đường xuống bến thuyền để đi sông rất thách thức người đi. Đường dài ngoằn ngoèo, khúc khuỷu và đầy dốc cheo leo. Những ai có tay lái chắc chắn thì mới có thể tự tin chạy xuống để đi thuyền trên sông. Ngược lại, những ai yếu tim hay tay lái yếu thì chắc chắn sẽ chẳng thể nào ngắm nhìn được vẻ đẹp hoàn hảo của dòng sông này.
Tuy nhiên, ngày nay hoà cùng sự phát triển của du lịch Hà Giang thì hoạt động du lịch “du thuyền” trên sông Nho Quế được khai thác một cách triệt để và dần hoàn thiện, hiện đại hơn. Đường đi đến bến thuyền dễ hơn, nhẹ nhàng hơn, chẳng còn tẹo nào cheo leo thách thức hay quản ngại du khách nữa. Mọi thứ đều thuận tiện, đều dễ dàng, tạo điều kiện lí tưởng để mọi người có thể khám phá và chiêm ngưỡng được vẻ đẹp tuyệt trần của dòng sông Nho Quế.
Để ngắm nhìn sông Nho Quế, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên tươi thắm hùng vĩ của mảnh đất địa đầu Tổ Quốc dưới hẻm vực Tu Sản, bạn có thể chọn quan sát từ trên cao hoặc đắm chìm vẻ đẹp thơ mộng của sông bằng cách trực tiếp đi thuyền trên sông, lướt dọc khắp ngỏ ngách của con sông. Ở góc nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy được một dải lụa màu xanh ngọc bích trải dài uốn lượn miên man giữa núi rừng xanh mướt, đầy hoang dại. Với những góc nhìn cái bạn vừa có thể ngắm được vẻ đẹp tổng thể của con sông Nho Quế vừa thấy được khung cảnh núi non hùng vĩ. Sự kết giữa thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, bao La với màu xanh Ngọc Bích của dòng sông Nho Quế đang uốn lượn mềm mại, tất cả tạo nên một bức tranh chẳng thể nào hoàn hảo và tuyệt mĩ hơn. Thật sự mà nói, tận mắt chứng kiến và ngắm nhìn sông, bạn mới cảm nhận được vẻ đẹp của sông nó “đã” đến nhường nào, bạn mới có thể cảm nhận được thiên nhiên Việt Nam ?? tươi đẹp đến biết bao. Chẳng có thể ngôn từ nào để có thể mô tả và nói lên được hết vẻ đẹp của con sông thơ mộng, hoang dại bậc nhất việt Nam. Để ngắm nhìn sông Nho Quế từ trên cao rõ nhất và chân thật nhất thì lúc bạn chạy dọc cung đèo Mã Phì Lèng. Khi qua Đồng Văn một chút thì màu xanh dòng sông ẩn hiện đã khiến ta thích thú rồi. Thế nhưng trên con đường Hạnh phúc của cunh đường Mã Phì Lèng, bạn sẽ chiêm ngưỡng được sông Nho Quế đỉnh nhất. Sẽ không quá khó để bạn có được những bức ảnh đẹp của sông Nho Quế từ trên cao. Bất kể bạn đứng nơi nào trên con đường Hạnh phúc bạn cũng có thể phóng tầm mắt ra và có được những bức ảnh cực chất với sông Nho Quế. Mách bạn để có những tấm ảnh đỉnh với sông Nho Quế ở trên cao giúp khung hình của bạn trở nên đặc biệt bạn có thể chọn góc chụp trên Mỏm đá cô đơn hay còn gọi là Mỏm đá tử thần hoặc bạn có thể chụp với những góc ảnh rộng trực diện với sông thì bạn có thể chọn góc chụp từ quán cafe Panorama. Chân thành mà nói bạn đừng bỏ qua góc nào cả. Góc nào cũng đỉnh cũng đẹp chẳng thể nào mà bỏ qua được.
Tiếp đến để đi thuyền và ngắm sông trực diện bạn có thể chọn hai đường đi. Qua sự nghiên cứu, tìm hiểu, quan sát và nghe lời mọi người nói cũng như từ sự trải nghiệm của bản thân mình thấy đường xuống bến thuyền đi sông Nho Quế đường nào cũng đẹp cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng cả. Song, nhìn chung đã đến với Hà Giang thì chẳng thể nào mà ngại khi mà đến sông Nho Quế nữa đúng không nào?
Về đường thứ nhất, đường này sẽ cách thị trấn Đồng Văn đi về hướng Mèo Vạc tầm 3km-5km. Khi rời khỏi Đồng Văn, chạy dọc một đoạn bạn sẽ nhìn thấy các căn nhà phía tay trái, nơi tập trung có rất nhiều người. Tại đây có một đường rẽ xuống và chạy xe thẳng xuống bến thuyền. Bản thân mình thì không đi đường này mà chọn cách đi thứ hai. Quá trình tìm hiểu thì mình thấy con đường này đã được đổ bê tông toàn bộ và thẳng xuống bến thuyền, không còn đất đá nữa nên vì vậy về độ xấu độ chông gai của đường không còn nữa. Như trước kia thì quả thật ít ai mạo hiểm có thể đi được con đường này. Từ chỗ rẽ đến bến thuyền thì con đường dài tầm 6km. Thế nhưng, đường rất dốc và khá cheo leo. Những ai tay lái chắc có thể chọn đường này. Còn mình tay lái yếu thì không? Dẫu biết rằng chạy chậm thì vẫn có thể chinh phục được. Đối với cung đường này, tuy dốc nhưng cả con đường rất đẹp. Bạn vừa chạy vừa có thể đắm chìm được vẻ đẹp cực đã của thiên nhiên nơi đây. Dù cung đường này đẹp và có chạy xe thẳng xuống, đồng thời không gây mất sức. Thế nhưng, mình không chọn bởi một số lí do sau đây:
– Thứ nhất, đường không dành cho ai có tay lái yếu bởi rất dốc
– Thứ hai, mình xuất phát từ Đồng Văn mà từ Đồng Văn đến Mèo Vạc còn rất nhiều điểm check in nên mình không muốn dồn sức vào sông Nho Quế ngay từ những km đầu tiên. Để phần sông Nho Quế trọn vẹn nhất lúc cuối cùng. Khi đấy vừa thỏa sức trải nghiệm vừa kết thúc hành trình cho ngày thứ 2. Nhân tiện đó bạn cũng vừa đúng lúc xế chiều về Homestay ngủ nghỉ sau một ngày dài là vừa.

#CheckinVietnam
#MomentsHomestay

Nguồn: Ha Giang Moments – Facebook Groups: Check in Vietnam

Xem thêm ở dưới này cả nhà nhé!


 

 

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *