Du lịch Tây Bắc, thưởng thức món gỏi cá nhảy Sơn La độc đáo

 

Nếu có dịp du lịch Tây Bắc, hãy thử món ăn độc đáo, gỏi cá nhảy Sơn La, món ăn tuy có phần hơi kinh dị nhưng lại hấp dẫn đến không ngờ.

Xem thêm: Du lịch Tây Bắc

Du lịch Tây Bắc, thưởng thức món gỏi cá nhảy Sơn La độc đáo

Ảnh: VTC

Ảnh: VTC.

Gỏi cá nhảy Sơn La là một món ăn độc đáo mà bất cứ khách du lịch Tây Bắc nào cũng nên thưởng thức một lần. Món ăn này tuy nhìn hình thức có thể khiến không ít thực khách “chào thua”. Nhưng nếu can đảm cảm giác sợ ban đầu để ăn thử, bạn sẽ hiểu tại sao món ăn này lại làm mê mẩn nhiều thực khách. Món cá nhảy tuy cách chế biến khá đơn giản nhưng lại kén người ăn nên không được phổ biến tại nhiều địa phương. Điểm khác biệt của món này chính là ở cách ăn rất lạ lùng. Cá phải còn sống, được chế biến và ăn ngay tại bàn.

Loại cá ngon nhất để chế biến món cá nhảy là cá chép con. Vì vậy khi đến mùa lúa nước là mùa cá chép đẻ trứng, họ sẽ lấy trứng cá bám trên những hoa lục bình để thả vào ruộng. Đến khi lúa ra hoa, hoa rụng xuống nước và trở thành đồ ăn cho cá. Đến khi lúa rộ bông, bà con bắt những con cá ở ruộng mang về chế biến món cá nhảy. Do những con cá này ăn hoa lúa nên rất sạch. Cá bắt về phải còn sống, thả vào chậu nước sạch thấy còn bơi khỏe là đạt yêu cầu. Cầu kỳ hơn, có người đem cá rửa thật sạch xong ngâm vào chậu nước muối để cá tiết hết những thứ bẩn ở trong. Sau đó, họ mang ra rửa lại bằng nước muối nhạt lần nữa.

Bắt cá chép ở ruộng.

Bắt cá chép ở ruộng.

Gỏi cá nhảy phải ăn cùng lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng, ngọt và mùi thơm đặc trưng. Để ăn gỏi cá, người ta bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Mỗi người ăn dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức.

Các loại nguyên liệu trộn gỏi. Ảnh: VOVlive

Các loại nguyên liệu trộn gỏi. Ảnh: VOVlive.

Người dân thưởng thức món gỏi cá nhảy. Ảnh: Tạp chí điện tử Người đưa tin.

Người dân thưởng thức món gỏi cá nhảy. Ảnh: Tạp chí điện tử Người đưa tin.

Chỉ nghe thôi, nhiều người đã nhăn mặt kinh hãi, phải chứng kiến tận mắt thì còn sợ đến mức nào. Với những người chưa từng biết món cá nhảy thì đây quả là món ăn lạ lùng, rất khó có thể tưởng tượng ra hương vị. Rất nhiều khách du lịch Tây Bắc khá e ngại món ăn này. Tuy nhiên với những thực khách sành ăn sẽ nhận ra ngay hương vị độc đáo nơi đầu lưỡi, đó là vị giòn, ngọt của thịt cá và vị cay của tỏi, ớt, vị tê tê nơi đầu lưỡi và mùi thơm nồng của hạt mắc khén. Các gia vị sẽ làm át đi vị tanh của cá chỉ còn lại vị ngọt giòn, thơm và bùi của thịt cùng những loại rau đi kèm. Đây sẽ là món ăn mà bạn rất nên thử một lần khi có dịp du lịch Tây Bắc.

Người dân thưởng thức món gỏi cá nhảy. Ảnh: Tạp chí điện tử Người đưa tin.

Hương vị độc đáo từ món ăn. Ảnh: Tạp chí điện tử Người đưa tin.

 

 

 

Nguồn: iVivu – Du lịch Tây Bắc, thưởng thức món gỏi cá nhảy Sơn La độc đáo

Từ khóa: Du lịch Tây Bắc, thưởng thức món gỏi cá nhảy Sơn La độc đáo – Du lịch Tây Bắc, thưởng thức món gỏi cá nhảy Sơn La độc đáo

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *