Những chi tiết có thể cứu mạng hành khách trên máy bay

 

Một số chi tiết nhỏ ít được chú ý trên máy bay lại đóng vai trò quan trọng giúp cứu mạng hành khách trong tình huống khẩn cấp.

 

Xem thêm: Mẹo du lịch

 

Những chi tiết có thể cứu mạng hành khách trên máy bay

Lỗ móc trên hai cánh Ở hầu hết máy bay, để sử dụng lối trượt thoát hiểm khẩn cấp, hành khách phải bước trên chiếc cánh trơn trượt. Việc này có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ một lỗ móc đặc biệt được thiết kế trên cánh. Dây an toàn được luồn qua lỗ móc này, một đầu nối với cửa máy bay trong khi đầu còn lại móc vào cánh ở cuối lối trượt. Khi nắm chặt sợi dây, hành khách có thể sơ tán an toàn. Ảnh: anizza/depositphotos.com.

Lỗ móc trên hai cánh: Ở hầu hết máy bay, để sử dụng lối trượt thoát hiểm khẩn cấp, hành khách phải bước trên chiếc cánh trơn trượt. Việc này có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ một lỗ móc đặc biệt được thiết kế trên cánh. Dây an toàn được luồn qua lỗ móc này, một đầu nối với cửa máy bay trong khi đầu còn lại móc vào cánh ở cuối lối trượt. Khi nắm chặt sợi dây, hành khách có thể sơ tán an toàn. Ảnh: anizza/depositphotos.com.

Hệ thống điều hòa không khí Nguồn không khí chúng ta hít thở trên máy bay đến từ quá trình nén khí ở tuabin động cơ. Không khí này đã được lọc và làm mát trước khi đưa vào khoang máy bay qua những lỗ điều hòa dọc thân. Màng lọc khí có thể giữ lại tới 95% lượng vi khuẩn. Ảnh: nalinrat/depositphotos.com.

Hệ thống điều hòa không khí: Nguồn không khí chúng ta hít thở trên máy bay đến từ quá trình nén khí ở tuabin động cơ. Không khí này đã được lọc và làm mát trước khi đưa vào khoang máy bay qua những lỗ điều hòa dọc thân. Màng lọc khí có thể giữ lại tới 95% lượng vi khuẩn. Ảnh: nalinrat/depositphotos.com.

Hình tam giác màu đen Theo một cơ trưởng lái máy bay Airbus A320, những hình tam giác nhỏ màu đen ở phía trên một số chỗ ngồi được dùng để đánh dấu vị trí quan sát cánh máy bay tốt nhất. Phi công đôi lúc cần nhìn tận mắt để kiểm tra nếu nghi ngờ độ nghiêng của cánh máy bay và chỉ số trên đồng hồ không khớp nhau, nhưng trường hợp như vậy rất hiếm khi xảy ra. Ảnh: leungchopan/depositphotos.com.

Hình tam giác màu đen: Theo một cơ trưởng lái máy bay Airbus A320, những hình tam giác nhỏ màu đen ở phía trên một số chỗ ngồi được dùng để đánh dấu vị trí quan sát cánh máy bay tốt nhất. Phi công đôi lúc cần nhìn tận mắt để kiểm tra nếu nghi ngờ độ nghiêng của cánh máy bay và chỉ số trên đồng hồ không khớp nhau, nhưng trường hợp như vậy rất hiếm khi xảy ra. Ảnh: leungchopan/depositphotos.com.

Lỗ nhỏ trên cửa sổ Cửa sổ máy bay có ba lớp kính: lớp ngoài cùng để chống chịu áp suất không khí, lớp trong cùng giúp ngăn chặn va đập từ bên trong, và lớp giữa được khoan một lỗ rất nhỏ để điều hòa dòng khí. Lỗ hở giúp cân bằng chênh lệch áp suất và ngăn hơi ẩm ngưng tụ giữa các lớp kính. Ảnh: MyGoodImages/depositphotos.com.

Lỗ nhỏ trên cửa sổ: Cửa sổ máy bay có ba lớp kính: lớp ngoài cùng để chống chịu áp suất không khí, lớp trong cùng giúp ngăn chặn va đập từ bên trong, và lớp giữa được khoan một lỗ rất nhỏ để điều hòa dòng khí. Lỗ hở giúp cân bằng chênh lệch áp suất và ngăn hơi ẩm ngưng tụ giữa các lớp kính. Ảnh: MyGoodImages/depositphotos.com.

Chốt Cooper Thiết bị này được lắp đặt cho máy bay sau một vụ không tặc do kẻ tự xưng Dan Cooper thực hiện. Hắn bắt cóc máy bay chở khách, nhận tiền chuộc và tẩu thoát khỏi máy bay bằng dù. Từ đó, tất cả máy bay Boeing và Airbus đều trang bị chốt Cooper, ngăn không cho cửa máy bay mở ra trong quá trình bay. Ảnh: Wikipedia.

Chốt Cooper: Thiết bị này được lắp đặt cho máy bay sau một vụ không tặc do kẻ tự xưng Dan Cooper thực hiện. Hắn bắt cóc máy bay chở khách, nhận tiền chuộc và tẩu thoát khỏi máy bay bằng dù. Từ đó, tất cả máy bay Boeing và Airbus đều trang bị chốt Cooper, ngăn không cho cửa máy bay mở ra trong quá trình bay. Ảnh: Wikipedia.

Theo Minh Thu/Ngôi sao

Từ khóa: Những chi tiết có thể cứu mạng hành khách trên máy bay – Những chi tiết có thể cứu mạng hành khách trên máy bay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *