Kiritimati là nơi đón năm mới sớm nhất

 

Sự khác biệt múi giờ khiến các quốc gia trên thế giới đón năm mới vào những thời điểm khác nhau, và Kiritimati là nơi đón năm mới sớm nhất.

Kiritimati là nơi đón năm mới sớm nhất

Kiritimati và 10 đảo san hô gần như không có người ở khác ở trung tâm Thái Bình Dương là những điểm đón năm mới đầu tiên vào 17h ngày 31/12 (giờ Hà Nội). Kiritimati thuộc nhóm 33 hòn đảo tạo nên Cộng hòa Kiribati. Trên bản đồ, có thể thấy Kiritimati nằm ngay sát Hawaii (Mỹ) nhưng đón năm mới sớm hơn một ngày.

Kiritimati-ivivu-1

Ảnh: Mirror.

Điều lạ lùng này bắt đầu từ năm 1995. Trước đó, đảo quốc này nằm ở 2 bên đường đổi ngày quốc tế. Do đó, khu phía đông và phía tây có thời gian chênh nhau một ngày. Điều này khiến Kiribati gặp nhiều rắc rối bởi 2 nhóm đảo chỉ có 4 ngày làm việc trùng nhau mỗi tuần. Chính quyền và các công ty ở 2 bên khó giao dịch, làm việc với nhau.

Từ năm 1995, Kiribati đã dời đường đổi ngày quốc tế để cả 2 nhóm đảo có thể sử dụng cùng múi giờ. Điều này đã giúp Kiribati trở thành quốc gia chứng kiến bình minh đầu tiên của thiên niên kỷ thứ 3. Sự kiện này đã thúc đẩy du lịch của Kiribati.

Kiritimati-ivivu-2

Quần đảo Samoa nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ. Ảnh: Backpacker Banter.

Samoa cũng có thể là quốc gia đầu tiên đón năm mới. Tuy nhiên, quốc gia này đã loại bỏ “giờ mùa hè” vào năm 2021. Điều này khiến Samoa không thể cùng Kiribati trở thành những quốc gia đầu tiên đón giao thừa. Samoa và New Zealand sẽ đón giao thừa ngay sau Kiribati vào 18h ngày 31/12 (giờ Hà Nội) cùng 5 nơi khác. Trước đó, một phần của New Zealand là đảo Chatham sẽ đón năm mới vào 17h15 ngày 31/12 (giờ Hà Nội).

Nhóm đón năm mới cuối cùng là đảo Niue (thuộc châu Đại Dương), nhóm đảo Midway, American Samoa (Mỹ), đảo Jarvis (thuộc Thái Bình Dương), đảo Kingman (thuộc Thái Bình Dương) và Palmyra (Mỹ). Những nơi này sẽ đón năm mới vào 18h ngày 1/1 (giờ Hà Nội).

Pháo hoa chào mừng năm mới 2023 ở tháp Sky, tại Auckland New Zealand. Ảnh: AP.

Pháo hoa chào mừng năm mới 2023 ở tháp Sky, tại Auckland New Zealand. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, nếu xét cả những nơi không có người ở, các đảo như Baker hay Howland (thuộc Thái Bình Dương) mới đón năm mới muộn nhất. Giao thừa ở những nơi này sẽ vào lúc 19h ngày 1/1 (giờ Hà Nội).

Theo Monster

 

 

Từ khóa: Kiritimati là nơi đón năm mới sớm nhất – Kiritimati là nơi đón năm mới sớm nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *